Nhà thông minh vừa “túi” nhiều người: Tại sao không?

Nhà thông minh hợp túi tiền

Hiểu một cách đơn giản nhất, nhà thông minh (smarthome) là ngôi nhà được ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến để tạo ra một hệ thống quản lý và điều khiển các thiết bị điện - hệ thống an ninh theo các cách thức: trực tiếp bằng công tắc cảm ứng, điều khiển từ xa qua laptop, máy tính bảng, điều khiển bằng remote.

nhà thông minh là một khái niệm đã quen thuộc ở các nước phát triển nhưng còn khá mới mẻ với đa số người dân Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều gia chủ sử dụng loại hình này.

Nhà thông minh hợp túi tiền

Quản lý nhà bằng chạm tay

Nhà thông minh điều khiển từ xa

Với máy tính bảng trên tay, gia chủ lướt vào “tầng trệt”, qua khu vực “phòng khách”, lần lượt chạm vào các biểu tượng đèn, lập tức các bóng đèn trên trần nhà đều bật sáng. Chạm vào biểu tượng ti vi, máy lạnh, các thiết bị tự mở.

Ngoài dùng thiết bị di động, chủ nhà có thể sử dụng thiết bị điều khiển trên tường hoặc sử dụng remote cũng được. Gia chủ nhấn nút “ra ngoài”, các thiết bị điện trong nhà đều tắt, đồng thời tự kích hoạt hệ thống phòng vệ, cảnh báo chống trộm. Nếu có trộm, đèn trong nhà tự bật sáng, máy điện thoại để bàn tự kết nối với điện thoại của chủ.

Nhiều gia chủ đã gật gù tâm đắc khi nói về smarthome: “Thích nhất là mình có thể quản lý toàn bộ thiết bị điện trong nhà, quan sát căn nhà của mình dù đang ở đâu chỉ bằng smartphone. Đang dạy trên trường, muốn bật máy lạnh sẵn trước khi về nhà, tôi lướt điện thoại vào “phòng ngủ”, bật “máy lạnh” là xong. Hoặc con gái chỉ cần gọi điện nói con về nhà rồi, tôi chạm tay “mở khóa” là cửa mở. Mỗi khi ra ngoài, nghi ngờ thiết bị điện nào chưa tắt, tôi mở máy di động ra kiểm tra và tắt luôn nếu có”.

Vừa “túi” nhiều người: Tại sao không?

Hiện nay các smarthome có thể áp dụng ngay ở ngôi nhà hiện hữu và rẻ bằng 1/6-1/7 sản phẩm cùng loại của châu Âu. Không cần chi phí đắt đỏ, không cần phải chi trả đến cả tram triệu đồng mà chỉ cần vài chục triệu là bạn đã có thể sở hữu một ngôi nhà thông minh đầy tiện nghi, hiện đại.

Nhà thông minh thích hợp với nhà có diện tích rộng, nhiều phòng, nhiều tầng, sử dụng nhiều thiết bị điện hoặc gia chủ có nhu cầu quản lý ngôi nhà từ xa.

Hy vọng, sẽ ngày càng có thêm nhiều người dùng công nghệ smarthome, giải quyết được nỗi băn khoăn hiện hữu của không ít người khi ra đường: không biết mình đã tắt máy lạnh, lò vi sóng chưa nhỉ? Con đi học về nhà ai sẽ mở cổng đây...